2007/Aug/01

พระภูมิเจ้าที่

 คนไทยส่วนใหญ่มีความเชื่อความศรัทธานับถือในเรื่องพระภูมิเจ้าที่ ดังจะเห็นได้ว่าแทบทุกหลังคาเรือนมักจะมีศาลพระภูมิเล็กๆ ตั้งอยู่มุมหนึ่งมุมใดภายในรั้วบ้าน

 ลักษณะและวัสดุที่นำมาสร้างศาลพระภูมิมีตั้งแต่ศาลเล็กๆ ไปจนถึงศาลขนาดใหญ่ ทำด้วยไม้บ้าง คอนกรีตเสริมเหล็กบ้างตามแต่ฐานะกำลังเงิน รวมไปถึงกำลังความศรัทธาของเจ้าของบ้านแต่ละรายไป

 พระภูมิเจ้าที่ หมายถึงเทวดาซึ่งมาเฝ้าดูแลพื้นที่ของดินแห่งนั้นๆ และเป็นเทวดาหลายระดับแห่งจิตที่ได้บำเพ็ญมา

 จิตวิญญาณซึ่งจะมาเป็นพระภูมิเจ้าที่ ยังมีที่มาแตกต่างกันออกไป เช่นเป็นจิตวิญญาณของเจ้าของที่ดินมาตั้งแต่โบราณกาลที่มีความหวงแหนห่วงใยในทรัพย์สมบัติหรือที่ดินของตนอย่างแนบแน่นจิตวิญญาณนั้นจึงมาวนเวียนคอยเฝ้าอยู่

 อีกกรณีหนึ่ง ขณะยังเป็นมนุษย์ได้บำเพ็ญคุณงามความดีไว้มาก รวมทั้งได้เจริญสมาธิกรรมฐานมาพอสมควร แต่ได้ตายจากโลกมนุษย์โดยที่ยังไม่ถึงอายุขัย เท่ากับยังไม่ถึงภาวะอันเหมาะสมไปผุดเกิด อาจได้รับการแต่งตั้งจากยมโลกให้มาสิงสถิตอยู่ ณ ที่บ้านใดบ้านหนึ่งเป็นเจ้าที่คอยดูแลรักษาที่ดินผืนนั้นต่อไป

 และอีกกรณีหนึ่งเป็นวิญญาณซึ่งหมดอายุขัยในโลกมนุษย์แล้ว ขณะที่มีชีวิตอยู่ในโลกมนุษย์ได้สร้างความดีอันเป็นกุศลไว้มาก แต่ยังไม่มากพอที่จะไปสถิตในเทวโลกและพรหมโลก ดังนั้นจึงต้องมาเป็นพระภูมิเจ้าที่ในโลกมนุษย์อีก

 เทวดาซึ่งเป็นพระภูมิเจ้าที่ส่วนมากจะเป็นเทวดาระดับ จาตุมหาราชิกา (สวรรค์ชั้น 1 ใน 6 ชั้น) ซึ่งจิตวิญญาณยังมีกิเลสมากอยู่ ยังชอบการเซ่นไหว้บูชาด้วยอามิส และยังติดอยู่ในรูป รส กลิ่น เสียง สัมผัส

 ดังนั้นเทวดาระดับนี้จึงอาจให้คุณให้โทษได้นับเป็นจิตวิญญาณซึ่งคลุกคลีใกล้ชิดกับโลกมนุษย์ค่อนข้างมาก

 ผู้ที่สัมผัสพระภูมิเจ้าที่เท่าที่ปรากฏเป็นหลักฐานมี พันเอก (พิเศษ) เสนาะ จินตรัตน์ อีกท่านหนึ่ง 

 กล่าวคือ เมื่อท่านมาสร้างบ้านที่ซอย 84 ถนนลาดพร้าว กรุงเทพฯ ท่านได้ไถจอมปลวกขนาดใหญ่ในที่ดินทลายราบลงไปด้วย โดยไม่คิดสะกิดใจอะไร

 หลังจากสร้างบ้านอยู่อาศัย 4 หลัง ซึ่งเป็นบ้านของน้องๆ ที่มาอยู่รวมกันในที่ดินผืนเดียว ก็เกิดความไม่ปกติสุขขึ้นระหว่างพี่น้องบ่อยครั้ง นั่นคือมักจะมีปากเสียงทะเลาะขัดใจกันเป็นประจำ ซึ่งเมื่อก่อนไม่เคยเกิดเรื่องเช่นนี้เลย

 และที่น่าแปลกใจอีกอย่างหนึ่งก็คือ สาเหตุของความขุ่นเคืองไม่มีเหตุผลควรถึงขั้นมีปากเสียงด้วยซ้ำไป แต่ทำไมทุกคนจึงมีอารมณ์หงุดหงิดง่ายเช่นนั้นก็ยากจะอธิบาย

 อยู่มาคืนหนึ่ง .. (พิเศษ) เสนาะ จินตรัตน์ ได้ฝันไปว่ามีชายวัยกลางคนรูปร่างเล็กผอมบาง แต่งตัวทั้งชุดคล้ายกับผู้ถือศีล แต่ตรงหว่างเอวมีดาบเล่มหนึ่งเหน็บอยู่

 ชายร่างเล็กซึ่งมีบุคคลิกไม่น่ากลัวอะไรตรงเข้ามาค้ำคอ .. (พิเศษ) เสนาะแล้วกล่าวด้วยน้ำเสียงดุดันว่า

 คุณนี่นักเลงโต บ้านข้าอยู่ที่นี่ดีๆ คุณสร้างบ้านของคุณแต่ทำไมต้องมาพังทำลายบ้านข้าด้วยล่ะ

 .. (พิเศษ) เสนาะนึกอยู่ในใจว่า บ้านอะไรของเขาก็ไม่รู้เป็นอย่างไร่ ชายร่างเล็กคล้ายกับหยั่งรู้ความนึกคิดของพ.. (พิเศษ) เสนาะ ได้ชี้ไปที่พื้นดินซึ่งมีจอมปลวกทลายราบลงมา และมีเศษไม้กระจายเกลื่อน

 ทันใดนั้น พ..(พิเศษ) เสนาะก็นึกออกว่าตนเองคงมีส่วนทำลายศาลไม้แน่ๆ เพราะตนได้เป็นคนสั่งให้คนขับรถแทรคเตอร์ไถปรับหน้าดินให้เรียบเสมอกัน

 มารู้สึกนึกรู้เช่นนี้จึงได้กล่าวยอมรับผิดกับชายร่างเล็กว่าไม่ได้มีเจตนาจงใจที่จะทำลายศาลพระภูมิ ขอให้ท่านให้อภัยและอโหสิกรรมด้วย พร้อมกับถามว่าท่านต้องการอะไรก็ขอให้บอกมาเถิดจะจัดการทำให้ดังประสงค์

 ชายร่างเล็กนุ่งขาวห่มขาวพูดว่า ข้าจะฆ่าเจ้าเมื่อใดก็ได้ ที่จะให้ข้าอโหสิกรรมอภัยให้นั้นก็ต้องสร้างบ้านหลังใหม่ให้ข้าหลังหนึ่ง

 พูดแล้วก็ปล่อยมือที่ค้ำคออยู่เดินถอยหลังห่างออกไป 3 – 4 ก้าวร่างซึ่งผอมบางพลันขยายใหญ่กำยำดุจยักษ์วัดแจ้ง ทำให้พ.. (พิเศษ) เสนาะตกใจสะดุ้งตื่น

 นอนคิดทบทวนถึงความฝันและเชื่อว่าคงไม่ใช่ฝันที่ไร้สาระเป็นแน่

 เช้าวันรุ่งขึ้น พ..(พิเศษ) เสนาะได้นำเรื่องที่ตัวเองฝันไปเล่าให้คุณแม่ฟัง คุณแม่ได้ให้ข้อคิดเห็นอันเนื่องจากความฝันว่า

 ถ้าฝันเป็นเช่นนี้ แสดงว่าบ้านเรามีวิญญาณที่เป็นเทพสถิตอยู่แน่ และคงจะสถิตอยู่ที่ศาลไม้เก่าๆ นั้น เมื่อลูกให้โค่นล้มศาลทั้งไป เขาย่อมไม่มีที่อยู่จึงได้เกิดโทสะบันดาลให้คนอยู่ในบ้านนี้มีโทสะด้วย เรียกว่าเมื่อเขาอยู่ไม่เป็นสุข มนุษย์ที่อยู่ในที่นี้ก็อย่าได้มีความสุขเลย แต่นี่เขายังใจดีที่มาเตือนให้สร้างศาลใหม่ให้เขาอีกหลังหนึ่ง ในที่ดินนี้มีบ้านอยู่ 4 หลัง ถ้าลูกกับน้องๆ สามคนเอาเงินลงขันกันคนละสามพันบาทรวมแล้วได้ 12,000 บาท ก็สามารถจะสร้างศาลเจ้าที่ให้ใหม่ได้แล้ว

 ..(พิเศษ) เสนาะ เห็นด้วยกับคำแนะนำของคุณแม่ แต่ไม่รู้จะใช้จุดไหนปลูกสร้างศาลดี จะเป็นด้านหน้าของที่ดินหรือด้านข้าง ด้านหลังยังตกลงกันไม่ได้ คุณแม่จึงบอกให้ พ..(พิเศษ) เสนาะจุดธูป 8 ดอก บอกกล่าวสอบถามต่อพระภูมิเจ้าที่โดยตรงดีกว่า เพราะเทพยดาเคยติดต่อกันมาแล้ว

 คืนนั้น ..(พิเศษ) เสนาะได้จุดธูป 8 ดอก แล้วอธิษฐานบอกกล่าวแก่เจ้าที่ว่า ถ้าเจ้าที่ที่นี่มีจริงนะครับ ขอให้คืนนี้มาเข้าฝัน ช่วยบอกด้วยว่าท่านต้องการจะให้สร้างศาลนั้น จะให้สร้างตรงไหนเหมาะสมที่สุด แล้วมีข้อจำกัดอะไรบ้าง

 ตอนเช้ามืดประมาณห้านาฬิกา ..(พิเศษ) เสนาะได้ฝันว่าชายร่างเล็กผอมบางคนเดิมเข้ามาหาด้วยใบหน้ายิ้มแย้มแจ่มใสและพูดว่า

 ข้าดีใจมากที่คุณจะสร้างศาลให้ข้าอยู่อาศัย การสร้างนี้ไม่จำเป็นจะต้องสร้างหน้าบ้านหรือหลังบ้าน จำไว้นะหน้าบ้านหรือหลังบ้านสร้างได้ทั้งนั้น บริเวณไหนก็ได้ เพียงแต่ขอให้ละเว้นสองประการเท่านั้นคือ หนึ่ง อย่าสร้างศาลติดใกล้ส้วม ถือว่าไม่ให้เกียรติกัน สอง อย่าสร้างศาลใต้หน้าต่าง เพราะคนจะออกมาล้างหน้าถ่มน้ำลาย บ้วนเสมหะ หรือเวลาอาเจียนของเหม็นที่สำรอกออกมาจะกระเด็นไปถูกหลังคาศาลของข้า ข้าขอเพียงสองอย่างเท่านี้

 จากนั้นเจ้าที่ก็ยิ้มเบิกบานและหายไป

 เช้าวันรุ่งขึ้น ..(พิเศษ) เสนาะก็นำเรื่องในความฝันไปกราบเรียนคุณแม่ ท่านจึงตกลงที่จะสร้างศาลพระภูมิเจ้าที่ใต้ต้นมะม่วงหลังบ้าน กำหนดวันอันเป็นมงคลเรียบร้อย คุณแม่ก็ไปนิมนต์พระวัดเทพลีลามา 9 รูป ส่วน พ..(พิเศษ) เสนาะไปจัดการเรื่องเต็นท์ที่ใช้สำหรับในการตั้งศาล พร้อมกันนี้ก็ถือโอกาสทำบุญบ้านเสียเลย คือทำบุญเลี้ยงพระ ส่วนพิธีพราหมณ์นั้นคุณแม่ได้แยกไปเชิญพราหมณ์มาทำพิธีควบคู่กับพิธีทางศาสนาพุทธ ทั้งนี้เพื่อให้ถูกพิธีและเป็นสิริมงคลแก่เทพยดา พระภูมิเจ้าที่ให้อยู่เย็นเป็นสุข จะได้อยู่กันอย่างสุขสบายเช่นกัน

 การทำบุญเลี้ยงพระและยกศาลพระภมิเจ้าที่ตามพิธีกรรมของพราหมณ์ลุล่วงดำเนินไปจนเสร็จเรียบร้อย โดยใช้เวลาประมาณครึ่งวัน

 คืนนั้น พ..(พิเศษ) เสนาะก็ฝันอีก

 ในฝันนั้นได้พบชายร่างเล็กผอมบางนุ่งขาวห่มขาวมาชวนไปงานเลี้ยงในวาระสร้างบ้านใหม่ อาหารหวานคาวที่นำมาเลี้ยงมีไก่ตอน ไก่นึ่ง เป็นพะโล้ หมูต้ม ขนมแห้ง กล้วยหอม ส้มโอ ส้มเกลี้ยงและผลไม้อื่นๆ อีก

 ในฝัน พ..(พิเศษ) เสนาะจำได้ว่าอาหารขนมหวานและผลไม้เหล่านี้คลับคล้ายคลับคลาว่าเคยเห็นที่ไหนมาก่อน นึกไปนึกมาก็จำได้ว่าอาหารทั้งหมดนี้เป็นอาหารซึ่งได้จัดถวายเมื่อเช้านี้เอง

 แสดงว่าพระภูมิเจ้าที่ได้รับรู้และเสพอาหารที่ทำถวายให้จิรงๆ ก็รู้สึกปิติดีใจมาก

 เวลาผ่านไปเป็นปกติได้ 3 – 4 วัน พอตกกลางคืน พ..(พิเศษ) เสนาะก็ฝันอีกครั้ง

 ในความฝัน เห็นพระภูมิเจ้าที่เดินไปมาอยู่ใต้ถุนบ้านใหญ่โตมีโอ่งน้ำตั้งอยู่ด้วย มือถือผ้าขาวม้าปัดที่ไหล่ไปมาแบบคนรู้สึกร้อนมากๆ ต้องใช้ผ้าขาวม้ากระพือลมช่วยคลายร้อน ส่วนบนบ้านนั้นเห็นมีคนรับใช้มากมายเดินกันให้พลุกพล่านขวักไขว่ แต่เจ้าของบ้าน (พระภูมิเจ้าที่) กลับลงมาอยู่ข้างล่าง

 ..(พิเศษ) เสนาะจึงถามว่า เราได้ช่วยกันปลูกศาลเสียเงินเป็นหมื่นแล้วทำไมท่านไม่อยู่บนศาลนั้นล่ะ

 พระภูมิเจ้าที่ตอบว่า ข้าอยู่ไม่ได้ บ้านมันร้อน

 ความฝันมีเพียงเท่านี้ก็หายไป

 เมื่อ พ.. (พิเศษ) เสนาะ ตื่นนอนตอนเช้าจึงได้นำความฝันไปเล่าให้คุณแม่ฟังและปรึกษาคุณแม่ว่า

 ผมสงสัย เจ้าที่ทำไมถึงร้อนที่อยู่ เราทำพิธีถูกต้องหรือไม่

 คุณแม่บอกว่า เราทำพิธีถูกต้องแล้วนะ พิธีสงฆ์ พิธีพราหมณ์กูถูกต้อง สงสัยแต่ว่าเวลายกศาลนี้เราไม่ได้ใช้ช่างปูนธรรมดา

 แล้วคุณแม่ก็ออกไปสอบถามหารายละเอียด ได้ความว่า คนที่เป็นช่างปูนทำศาลยกศาลนี้เป็นสัปเหร่ออยู่วัดเทพลีลา ดังนั้นก็พอประเมินได้ว่า โดยอาชีพของสัปเหร่อ เวลามัดตราสังศพไม่ให้วิญญาณอาละวาดเขาจะร่ายคาถากำกับไว้ ดังนั้นเวลาทำศาลอาจท่องคาถากำกับไปด้วย จึงทำให้ศาลร้อนด้วยอำนาจกฤตยาคม กระทั่งพระภูมิเจ้าที่อยู่ไม่ได้

 เมื่อเป็นเช่นนี้ คุณแม่และพ.. (พิเศษ) เสนาะ รวมทั้งน้องๆ จึงต้องรื้อศาลเก่าทิ้งไป แล้วจัดตั้งศาลใหม่ไว้กราบไหว้ที่หน้าบ้านแทน

 หลังจากตั้งศาลใหม่เป็นที่เรียบร้อย ..(พิเศษ) เสนาะ ก็ฝันเห็นพระภูมิเจ้าที่อีกครั้ง คราวนี้เห็นพระภูมิเจ้าที่อยู่บนบ้านและมีความสุขสบายดี ตั้งแต่นั้นก็ไม่เคยฝันเห็นอีกเลย แม้จะจุดธูปขอติดต่อกับท่านอีกก็ตาม

 


edit @ 2007/08/01 17:18:35

Comment

Comment:

Tweet


confused smile confused smile confused smile confused smile อนุโมทนาบุญคับบopen-mounthed smile
#1 by เซงครับ At 2008-10-19 02:11,